Ngày 25/02/2009 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bến Tre họp Hội đồng bình tuyển công nhận cây đầu dòng - cây bưởi Da xanh. Hội đồng được nghe báo cáo kết quả nghiên cứu tuyển chọn và đánh giá di truyền các dòng bưởi Da xanh của 14 hộ có bưởi Da xanh được nghiên cứu trong tỉnh Bến Tre và Tiền Giang do Thạc sĩ Trần Thị Oanh Yến, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền nam làm chủ nhiệm đề tài.
Nội dung của đề tài nghiên cứu để bình tuyển là kiểm soát tuyển chọn các dòng bưởi Da xanh không hoặc ít hạt, chất lượng cao làm cây đầu dòng phục vụ cho công tác trồng mới, tạo ra sản phẩm trái bưởi Da xanh đồng nhất, chất lượng ổn định trên thị trường.
Bằng phương pháp ứng dụng công nghệ sinh học như ly trích AND các dòng bưởi Da xanh để thực hiện phản ứng PCR (khuếch đại đoạn gen (ITS) Internal Transcribed Spacer) so sánh, phân tích, phân biệt các dòng bưởi Da xanh rõ ràng và qua xem xét đánh giá cảm quan các kết quả phân tích như khối lượng, hình dáng trái, màu vỏ, vỏ dày mỏng, màu thịt trái, độ Brix, độ pH, lượng nước, hàm lượng vitamine, năng suất, tình hình sâu bệnh hại, bệnh vàng lá greening và đặc biệt là bằng phương pháp nhuộm hạt phấn, khả năng hữu thụ, bất dục của hạt phấn. Từ đó kết luận vì sao dòng bưởi Da xanh nào có khả năng ít hạt hoặc nhiều hạt. Kết quả cảm quan cho thấy các dòng bưởi Da xanh có vị ngọt, ít hoặc không chua, mùi thơm nhẹ. Trong đó, có một số dòng bưởi Da xanh chất lượng ngon như nhau.
Cuối cùng, nhóm nghiên cứu cũng tìm được trong 15 dòng bưởi Da xanh có 1 dòng bưởi Da xanh (BDX12) của Ông Huỳnh Văn Phước, ấp An Thuận, xã Mỹ Thạnh An có chất lượng ngon như các dòng nêu trên nhưng đặc biệt có số hạt trên/quả rất ít (0,3-0,4 hạt/quả) độ Brix trung bình của ba năm liền 11,1%; pH trung bình 4,4; khối lượng quả trung bình 1.424,4g; năng suất khá cao > 200 trái kg/cây/năm; cây hiện đang phát triển tốt. Hội đồng đã bỏ phiếu 100% chọn làm cây đầu dòng giống tốt trong tỉnh để tạo nguồn gen tiếp tục nhân rộng trong sản xuất sắp đến.
|