Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (VNCCAQMN) đã phối hợp với Sở Khoa học – Công nghệ Bến Tre vừa tuyển chọn được một giống bưởi da xanh chất lượng cao, gần như không hạt, qua ứng dụng công nghệ sinh học (ly tích AND) để thực hiện phản ứng PCR, phân tích, so sánh khối lượng, dạng trái, độ brix, độ pH, hàm lượng vitamin, năng suất. Thành công này mở ra triển vọng lớn trong quá trình nâng chất lượng để quả bưởi da xanh vươn mạnh ra thị trường thế giới.
Đây là một trong 15 giống bưởi da xanh có năng suất cao nhất, chất lượng tốt nhất do 14 nông hộ ở Bến Tre, Tiền Giang (vùng trồng bưởi da xanh lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long) trồng. Giống bưởi tốt nhất nói trên do ông Huỳnh Văn Phước (xã Mỹ Thạnh An, thị xã Bến Tre) trồng trong vườn nhà mình. Quả gần như không có hạt (mỗi quả chỉ có từ 3 - 4 hạt), độ brix trung bình 3 năm liền là 11,1%, pH trung bình 4,4 (mức độ ngon ngọt cao), năng suất trên 200 quả/cây/năm, mỗi quả nặng từ 1,2 – 2,5 kg.
Theo kỹ sư Đỗ Văn Công ( Sở NN&PTNT Bến Tre), người đầu tiên trồng giống bưởi da xanh từ đầu thập niên 40 (thế kỷ XX) tại Bến Tre là ông Trần Văn Luông (Sáu Luông) ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày. Tiếp sau người dân xã Mỹ Thạnh An (thị xã Bến Tre) nhân giống trồng khá nhiều tại xã. Đến năm 1999, một nông dân đưa quả đến dự hội thi trái ngon vùng ĐBSCL tại VNCCAQMN đạt giải nhì (không có giải nhất). Đến lúc này nó chỉ có tên là “bưởi ngon”. Sau đó, căn cứ vào đặc điểm vỏ quả bưởi từ lúc còn non đến chín luôn có một màu xanh lá cây nên người dân đặt tên là bưởi da xanh. Hiện giống bưởi này đã được Bộ NN&PTNT công nhận và cho phép sản xuất đại trà tại các tỉnh phía Nam. Ngoài vitamin C, A, B1, B2…, bưởi da xanh còn có các chất khoáng rất tốt cho sức khỏe. Theo các lão nông, bưởi da xanh được xem là “vua” của các loại bưởi ở ĐBSCL vì rất ngon, rất ít hạt, vỏ mỏng, thịt bưởi ráo nước, màu đỏ hồng bắt mắt và cây thì cho trái quanh năm. Giá bán có lúc đã lên đến 20.000đồng/kg, gấp 3-5 lần giá các loại bưởi khác.
Theo Sở khoa học & Công nghệ Bến Tre, toàn tỉnh hiện có hơn 1.500 ha bưởi da xanh đang cho trái, nhiều nhất tại thị xã Bến Tre, các huyện Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày. Năm 2008, hàng chục tấn bưởi da xanh của Bến Tre đã được xuất sang nhiều nước Châu Âu. Riêng tại Cộng hòa Séc, bán được 2,5 Euro mỗi quả (1,5kg) nhưng không đủ hàng cung ứng. Khách hàng tại Đức, Na Uy cũng đặt mua với số lượng hàng chục tấn nhưng địa phương đành phải từ chối.
Hiện tỉnh Bến Tre đang thực hiện “Chương trình phát triển bưởi da xanh trái sạch” nhằm cung ứng lượng hàng quy mô lớn, ổn định, để mở rộng thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước”. Cụ thể, đến năm 2010 Bến Tre mở rộng vùng bưởi da xanh trọng điểm rộng 3.500 ha tại huyện Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày và thị xã Bến Tre. Tỉnh ứng dụng công nghệ GIS quản lý vùng canh tác, kỹ thuật, dịch hại nhằm bảo đảm chất lượng trái đạt chuẩn quốc tế; ổn định năng suất 12-15 tấn/ha/năm; xây dựng chỉ dẫn địa lý, thương hiệu sản phẩm nhằm tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm này trên thị trường trong và ngoài nước.
Theo TTXVN
Nguồn Website khuyennongvn.gov.vn
|