Ngày 16-2-2011 vừa qua, 12 nông dân trong tổng số 34 nông dân của Tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh Phú Thành, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành được Công ty Cổ phần Giám định và Khử trùng FCC TP.HCM trao chứng nhận VietGAP. Đây không chỉ là niềm vui của riêng các nông dân được trao chứng nhận, mà là vinh dự của tỉnh Bến Tre khi sản phẩm trái cây đặc sản của tỉnh được trao chứng nhận này.
Anh Đào Văn Minh, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành trồng bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP.
Khởi đầu cho quy trình sản xuất VietGAP trên bưởi da xanh là vào thời điểm năm 2006, hàng chục nông dân trồng bưởi da xanh của xã Quới Sơn tự nguyện bắt tay nhau cùng thành lập nên Tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh Phú Thành với 34 thành viên, có tổng cộng 13,6 ha đất trồng bưởi. Các nông dân thống nhất ngày họp định kỳ vào 8 tây hàng tháng mà không cần thư mời. Lịch họp này vẫn diễn ra đều đặn từ ngày thành lập tổ đến nay.
Biết được một Tổ hợp tác sản xuất hoạt động khá bài bản, có thể phát triển thành mô hình điểm, cán bộ ở Trung tâm khuyến nông-khuyến ngư tỉnh, phòng Nông nghiệp huyện, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam… đã đến để tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc bưởi da xanh cho bà con. Nhờ đó, các nông dân đã học hỏi kinh nghiệm và được tiếp thu nhiều kỹ thuật tiên tiến trồng bưởi da xanh như bón phân, tỉa cành tạo tán, dùng thuốc bảo vệ thực vật đúng qui định…
Khi tổ hoạt động ổn định, hiệu quả, đầu năm 2009, Viện nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam cử cán bộ thường xuyên đến tư vấn và hỗ trợ 12 nông nông dân đủ điều kiện tham gia sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn vietGap. Từ đó, nông dân tuân thủ thực hiện quy trình sản xuất theo IPM/ICM làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, không có dư lượng hoá chất độc hại trên bưởi. Bà con biết cách thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch, để nhà sơ chế, đóng gói bảo quản trái cây được lâu hơn. Nông dân xây nhà vệ sinh tự hoại để hạn chế ô nhiễm môi trường, làm nhà kho để chứa phân bón, có tủ kệ đựng thuốc bảo vệ thực vật, nơi chứa dụng cụ làm vườn, có tủ thuốc y tế gia đình, có nhà tắm rửa sau khi phun thuốc, vị trí rửa bình xịt, hố đốt rác thải,... Đặc biệt, các nông dân phải ghi chép sổ nhật ký sản xuất như ngày bón phân, ngày phun thuốc bảo vệ thực vật, ngày thu hoạch trái, để đảm bảo thời gian cách ly và thu hoạch trái an toàn.
Nhờ áp dụng đầy đủ các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP mà các vườn bưởi da xanh trong Tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh Phú Thành đạt hiệu quả kinh tế cao với nhiều lợi ích khác mà bà con được hưởng thụ. Anh Đào Văn Minh, ấp Quới Thạnh Đông, tham gia sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, giờ đây anh đã có cách chăm sóc bưởi da xanh theo qui trình sản xuất an toàn, chất lượng. Vườn bưởi của anh có sơ đồ vườn. Với 8 công đất trồng bưởi da xanh, cây cho thu hoạch trái ổn định 2 năm nay; năm 2009 anh thu hoạch 4 tấn trái bán gần 50 triệu đồng; năm 2010 năng suất bưởi tăng lên khoảng 13 tấn trái và bưởi có trái bán quanh năm, dịp Tết anh bán hơn 1 tấn trái. Tổng thu nhập từ bưởi da xanh trong năm của anh Minh trên 220 triệu đồng, trừ chi phí anh còn lãi khoảng 190 triệu đồng. Anh Minh phấn khởi nói: “Từ khi tham gia sản xuất bưởi da xanh VietGAP tôi đã đã thay đổi tập quán sản xuất của mình. Các công việc tuy có chút vất vả, nhưng bù lại mình bảo vệ được sức khỏe của mình, người tiêu dùng. Nhưng phấn khởi nhất là bưởi bán giá cao, có nơi hợp đồng tiêu thụ sản phẩm”.
Đến thời điểm này, sau GlobalGAP (sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế) trên cho sản phẩm chôm chôm của ông Võ Văn Hớn, ở xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách thì VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) là chứng nhận thứ hai theo tiêu chuẩn quốc tế trên cây ăn trái của tỉnh Bến Tre, đồng thời là chứng nhận đầu tiên trên cây bưởi da xanh. Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng VNCCĂQ miền Nam cho biết: “Sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP là điều mà nông dân phải làm và cần làm, vì chính nông dân là người được lợi trước tiên. Việc trái bưởi da xanh Bến Tre được trao chứng nhận VietGAP là thêm một tin vui cho trái cây Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng. Tiêu chuẩn này sẽ giúp sản phẩm bưởi da xanh đứng vững trên thị trường nội địa và thâm nhập vào các thị trường khó tính, giúp nông dân sản xuất ổn định, bền vững và đạt hiệu quả kinh tế cao”.
Cao Dương
|