Bưởi da xanh được phát hiện từ hội thi trái ngon do Trung tâm cây ăn quả Long Định, Tiền Giang tổ chức năm 1999. Từ đó đến nay loại bưởi này được các nhà vườn ở tỉnh Bến Tre và các tỉnh ĐBSCL trồng nhiều, và những vùng bưởi chuyên canh cũng bắt đầu xuất hiện... Ông Đặng Văn Rô (Thanh Tân, Mỏ Cày, Bến Tre - nơi xuất phát của cây bưởi da xanh) kể: trong mấy năm trước vườn nhà tự nhiên xuất hiện một “cây bưởi lạ” mọc ra từ thân cây dừa đã chết và vài năm sau thì cây cho trái. Mọi người trong xóm thưởng thức trái bưởi lạ không khỏi ngạc nhiên trước hương vị ngon, ngọt lịm của nó. Và mọi người đặt đại tên nó là “bưởi ngon” (tên “bưởi da xanh” chỉ được gọi sau cuộc thi trái ngon ở Long Định, Tiền Giang). Từ đó đến nay cây bưởi da xanh không chỉ trồng nhiều ở Bến Tre mà còn được trồng nhiều ở địa phương khác. Ông Trang Sĩ Lạc - Hợp tác xã cây giống Hòa Nghĩa (Chợ Lách, Bến Tre) - cho biết: “Hiện nay giống bưởi da xanh bán rất chạy trên thị trường, có nhiều nhà vườn tận Đồng Nai cũng đến mua cây giống”. Bưởi da xanh có những ưu điểm lớn như: cây phát triển nhanh, khoảng bốn năm tuổi thì cho trái, trọng lượng trái tương đối lớn (1,2 - 2,5 kg/trái), trái bưởi màu xanh, ruột đỏ hồng, hương vị ngọt lịm, ráo cơm, đặc biệt cho trái quanh năm...
Hiện giá bưởi da xanh trên thị trường là trên 10.000/kg và đang tiêu thụ rất mạnh. Đã có nhiều người làm giàu nhờ cây bưởi da xanh, riêng ông Đặng Văn Rô thu được khoảng 300 triệu đồng từ tiền bán bưởi và cây giống. Ông Rô cho hay: “Sau lần xuất khẩu đầu tiên vào năm 2001 (thông qua Công ty Rau quả Tiền Giang), một số đơn vị đến đặt hàng nhưng không đáp ứng đủ. Nguyên nhân do chất lượng trái bưởi trên thị trường hiện nay không đồng đều, số lượng cũng không đáp ứng được vì nhà vườn trồng manh mún, nhỏ lẻ...”. Tại Bến Tre đã xuất hiện những vùng trồng bưởi da xanh theo hướng chuyên canh với tổng diện tích chừng 300ha. Trong đó riêng ở xã Sơn Định (huyện Chợ Lách) đã có dự án trồng 100ha bưởi da xanh theo hướng bưởi sạch. Ông Bùi Thanh Liêm - trưởng Phòng Kinh tế huyện Chợ Lách, cho biết: “Dự án trồng bưởi da xanh theo hướng trái sạch sẽ mở ra một hướng mới đem lại hiệu quả kinh tế cao và có khả năng xuất khẩu”. Kỹ sư Tạ Minh Tuấn - Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam - cũng thông tin: “Bưởi da xanh hiện nay là một trong những loại cây được viện khuyến khích các nhà vườn nên trồng”. Vấn đề hiện nay là phải có nguồn cây giống sạch bệnh đạt chất lượng để cung cấp cho nhà vườn (vì trong thời gian qua một số nơi cung cấp nguồn cây giống bưởi da xanh không đạt chất lượng, cây bưởi không chính thống, bị nhiễm bệnh...). Và giữa các ngành chức năng, doanh nghiệp, nhà vườn phải có sự liên kết chặt chẽ, chỉ như thế mới có thể hình thành những vùng bưởi chuyên canh chất lượng cao mang tính sản xuất hàng hóa. Và lúc đó bưởi da xanh mới có khả năng xuất khẩu đến những “chợ xa” đem về đôla cho đất nước!
T.THÁI - H.TRUNG
|