Vật liệu:
- 1 trái bưởi - 1 trái đu đủ xanh nhỏ - 1 muỗng thính - 1 muỗng phèn chua - 2 muỗng đường - 1 muỗng muối - 1 muỗng bột nêm chay - 2 muỗng dấm - 1 muỗng tỏi băm, rau răm, lá vông non hoặc lá chùm ruột, tiêu hột, ớt hiểm vài giọt màu hồng, lá chuối, plastic wrap.
Cách Làm:
-Bưởi gọt bỏ hết phần vỏ the xanh bên ngoài chỉ dùng phần vỏ trắng hoặc hồng bên trong, cắt mỏng xong xắt thành sợi nhỏ như cây tăm, bóp muối, xả bằng nước lạnh nhiều lần cho hết đắng.
- Ngâm tiếp vỏ bưởi xắt sợi vào nước phèn chua pha loãng khoảng 10 phút, xả lại cho thật sạch rồi luộc qua nước sôi, xong xả lại nước lạnh lần nữa rồi vắt ráo.
- Cho vỏ bưởi vào cối, cho chút xíu muối+đường vào giã chung cho thật nhuyễn.
- Đu đủ xanh bào sợi mỏng, ngâm nước phèn chua pha loãng khoảng 10 phút, xả lại cho sạch, để ráo, cắt ngắn, nhắm chừng luợng đu đủ khoảng phân nửa vỏ bưởi, nếu 2 chén vỏ bưởi thì 1 chén đu đủ.
- Tỏi ép lấy nước tỏi, hoặc xay tỏi cho thật mịn.
- Cho dấm + đường + bột nêm chay vào chén, quây đều.
- Cho dầu ăn vào chảo, cho vỏ bưởi đã giã vào xào, để lửa nhỏ, cho tiếp nước tỏi vào, vừa xào vừa rưới dấm đường vào, nêm nếm lần nữa cho vừa ăn, trút vỏ bưởi còn đang nóng vô cối đá giả thêm lần nữa.
- Khi vỏ bưởi nguội bớt, cho thính vào trộn đều, cho tiếp đu đủ bào, 2 giọt màu hồng vào rồi dùng tay nhồi tiếp cho thật dính.
- Vo viên hoặc se thành cây dài tùy ý, gắn thêm lát ớt, tiêu sọ và rau răm cho thơm.
Ghi chú:
- Có thể thêm vào 1/2 muỗng cà phê so-da khi luộc vỏ bưởi.
- Nếu làm nem đòn, cho plastic wrap quấn nem chay thành đòn dài, se cho chặt hai đầu rồi bọc lại bằng lá chuối.
- Nếu làm nem viên, vo tròn viên nem, gắn lên nem miếng ớt, tiêu hột và rau răm rồi cho vào plastic wrap gói lại cho thật chặt, xong gói lại bằng lá chuối như cách gói nem thịt heo.
- Để nem vào chỗ mát qua ngày hôm sau là ăn được, nếu muốn để lâu hơn 3 ngày thì phải cho vào tủ lạnh, có thể để nem chay được hơn 1 tuần.
- Chú ý ở khâu quết nem và nhồi nem, quết chưa mịn hoặc nhồi không kỹ, nem sẽ bời rời, không dính.
Theo www.amthucvietnam.com
|