Mực khô trộn bưởi da xanh là món ăn không chỉ có sức quyến rũ các quý ông mà còn rất hấp dẫn và lôi cuốn các chị em bởi vị chua nhẹ từ những tép bưởi da xanh mọng nước.
Trong ngày Tết Đoan Ngọ, thay vì mua những loại thức ăn truyền thống như các loại trái cây đủ cả vị chua, ngọt, … thì chế biến một món ăn đẹp mắt, lạ miệng, có đủ chua, ngọt để “giết sâu bọ” là một món quà tuyệt vời và bất ngờ dành cho mọi người trong gia đình. Dân gian có quan niệm rằng Tết Đoan Ngọ là ngày để “giết sâu bọ”. Người ta cho rằng, trong một năm đây sẽ là ngày diệt trừ những loại độc hại không tốt cho sức khoẻ của con người. Ai cũng đều mong muốn mình và những người thân luôn có một sức đề kháng tốt, chống lại được mọi bệnh tật. Thay vì đi chợ và mua một loạt các loại hoa quả truyền thống như xoài xanh, mận, vải, bưởi, dưa hấu, … chỉ cần mua một quả bưởi da xanh, mực khô một nắng loại ngon và một số gia vị là có thể chế biến được một món ăn vừa chua, ngọt, mặn, … đủ “sức” để “giết sâu bọ” cho cả gia đình.
Tuy được chế biến khá đơn giản nhưng món mực khô trộn bưởi da xanh vô cùng hấp dẫn là món khoái khẩu của nhiều người. Bưởi da xanh mua về, gọt vỏ, tách múi, lột lấy phần tép bưởi. Mực khô nướng vàng, mùi thơm ngào ngạt. Dùng giấy báo lau, vò cho hết những phần cạnh bị xém, lấy chày đập cho cả con mực bông xốp lên thì xe tơi ra. Trộn lạc rang giã sơ thơm giòn, mực xé nhỏ và bưởi ra xanh với nhau.
Tiếp đó, rau răm rửa sach, cắt nhỏ. Nước dùng để trộn được chế biến cũng rất đơn giản. Hoà tan đường với nước mắm, tỏi băm nhỏ và ớt tuỳ khẩu vị của gia đình. Trộn đều hỗn hợp gia vị trên rồi rưới lên khay đựng mực đã được trộn với bưởi da xanh. Khi trộn phải thật khéo léo, nhẹ tay để từng miếng bưởi nhỏ đó vẫn giữ nguyên không bị tơi ra từng tép nhỏ. Cuối cùng rắc rau răm đã cắt nhỏ và hành phi lên món ăn. Món này dùng làm món nhậu khoái khẩu cho các quý ông, làm món ăn trong bữa cơm chính trong gia đình. Có thể ăn kèm với bánh phồng tôm sẽ tăng thêm vị thơm bùi, rất thú vị.
Mực khô trộn bưởi da xanh là mon ăn rất độc đáo, lạ miệng nhưng dễ chế biến. Độc đáo bởi những miếng mực được xe nhỏ dọc thớ, hương thơm lạ lắm làm người nào đã trót ngửi thì không thể không sà vào bốc, xé vài miếng ăn ngon lành. Dộ dai dai của mực khô khi kết hợp với những tép bưởi chua ngọt trở nên ngon lạ lùng.
Những miếng mực khô nướng vàng, rất bông với những tép bưởi mọng nước cùng với rau răm, hành phi, lạc rang làm nên màu sắc đẹp mắt cho món ăn này. Khi đưa vào miệng, cái cảm giác mực khô dai dai, thơm nhức răng rồi lại đến vị ngọt mát ứa ra, vỡ tung từ những tép bưởi căng mọng mới thú làm sao! Món mực khô trộn bưởi da xanh là món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng và mới lạ để “giết sâu bọ” trong ngày Tết Đoan Ngọ.
Theo viet bao.vn
|