Trang chính Tổng quan bưởi da xanh Quy trình kỹ thuật

Đăng nhập



Thương hiệu

Địa chỉ vườn xanh

Vườn ông Cổ Thượng Lộc

  Địa chỉ: ấp Định Bình, xã Hòa Nghĩa, Chợ Lách.Diện tích trồng: 8.000m2.   Tuổi cây trung bình: 4,5 năm tuổi.   Mô hình: thâm canh bưởi da xanh. Năng suất : 8tấn / 0,8ha / năm.   Giá bán TB: 12.000đ/kg, giá cao nhất 14.000đ/kg....

Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh

Cây bưởi có tên khoa học là (Citrus maxima (Burm.) Merr.), thuộc chi Citrus, nhóm cam quýt, họ Rutaceae, là loại cây được trồng lâu đời và phân bố rộng khắp từ Bắc đến Nam Việt Nam.
Bưởi là loại trái cây có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và y học. Trong 100g phần ăn được của quả bưởi chứa 59 calo năng lượng; nhiều chất khoáng như: Ca, P, Fe và nhiều loại vitamin như: vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và vitamin C. Bưởi giúp dễ tiêu hóa và lưu thông máu góp phần hỗ trợ sức khỏe con người.

Cây bưởi dễ trồng, ít bị bệnh, tuổi thọ cao và có giá trị kinh tế. Hiện nay cây bưởi đang được phát triển tại nhiều tỉnh phía Nam, nhất là ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ. Hiệu quả kinh tế từ việc trồng bưởi mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người làm vườn.


Đặc sản bưởi da xanh Bến Tre

Đặc sản Bưởi da xanh (BDX) của tỉnh Bến Tre từ lâu đã được thị trường tiêu thụ trong nước và cả ngoài nước rất ưa chuộng vì phẩm chất ngon đặc trưng. BDX có nguồn gốc đầu tiên ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, sau đó được di chuyển đến nhiều địa phương trong tỉnh bằng cách cho, biếu lẫn nhau thông qua quan hệ bà con thân tộc, bạn bè. Dần dần, BDX đã định hình ở nhiều địa phương trong tỉnh, trong đó, nhiều người ghi nhận rằng trái BDX trồng ở xã Mỹ Thạnh An có phẩm chất ngon hơn so với BDX trồng ở những nơi khác. Mỹ Thạnh An cũng là địa phương đầu tiên trồng nhiều BDX nhất, là nơi xuất phát của BDX ra ngoài tỉnh khi đăng ký tham gia Hội thi trái ngon ở Viện Nghiên cứu CAQ Miền Nam năm 1996 và đạt giải nhì, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống quốc gia. Trái BDX có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 – 2,5 kg/trái; vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng (14–18 mm); tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; nước quả khá ngon, vị ngọt không chua (độ brix: 9,5–12%); mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt (có thể có đến 30 hạt/trái); tỷ lệ thịt/trái >55%.



Một số cách điều khiển ra hoa trên bưởi

Theo sách “Hỏi đáp về kỹ thuật cây ăn trái, quyển 02” chia sẽ một số kinh nghiệm về kỹ thuật ra hoa trên cây bưởi như sau:

 
Bưởi da xanh tái cấu trúc vườn dừa
Bưởi da xanh đang được thị trường trong nước và xuất khẩu tiêu thụ mạnh. Đây là cơ hội tốt để nhà vườn tỉnh Bến Tre tập trung đầu tư phát triển, mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông Đào Văn Minh, Tổ phó Tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh Phú Thành, xã Quới Sơn, huyện Chợ Lách cho b…
 
Cách diệt sâu hồng không cần bao trái
Ông Hồng Vân đang áp dụng xịt nước để diệt sâu hồng trên trái bưởi da xanh Diệt sâu hồng trên bưởi da xanh không cần bao trái. Đó là kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Hồng Vân - Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất bưởi da xanh (tổ 1), ở ấp 4 - xã Bình Hòa (Giồng Trôm - Bến Tre). Ông Hồng Vân vừa thu…
 
Kỹ thuật trồng Bưởi da xanh có hạt thành không hạt
imageÔng Hai Hoá ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre có kinh nghiệm xử lý bưởi Da xanh có hạt thành bưởi Da xanh không hạtGiống bưởi Da xanh ruột hồng vốn không hạt và có chất lượng cao nhưng do trồng xen lẫn với các giống bưởi khác, xẩy ra hiện tượng thụ phấn chéo giữa các giống bưởi…
 
Phòng trừ bọ trĩ gây hại bưởi Da xanh trong mùa nắng nóng
imageTrong những năm gần đây, diện tích Bưởi Da xanh đã được mở rộng vì đây là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để bán được bưởi giá cao, không chỉ ở chất lượng mà người tiêu thụ còn đòi hỏi vẻ đẹp bên ngoài của trái vì thế quản lý sâu bệnh trên bưởi là vấn đề được nông dân rất …
 
Thiết kế vườn trồng bưởi da xanh
1. Trường hợp đất mới Áp dụng kỹ thuật đào mương lên liếp, công việc này nhằm mục đích xả phèn, mặn và nâng cao tầng canh tác. Mương thoát và tiêu nước có chiều rộng từ 1-2m, liếp có kích thước chiều ngang từ 6-8 m.   Lên liếp có thể áp dụng theo kiểu cuốn chiếu (lớp mặt của mương 01 làm lớp mặt …
 
Cách tỉa cành tạo tán cây bưởi da xanh

 

Tạo tán là việc làm cần thiết ngay trong thời kỳ xây dựng cơ bản khi trồng cây ăn trái (từ năm thứ nhất đến năm thứ ba) nhằm mục đích tạo cho hình thái cây bưởi da xanh có khả năng tiếp nhận ánh sáng đầy đủ, đồng thời khống chế chiều cao cây để thuận lợi trong việc quản lý vườn cũng như thu hoạch. Ngoài ra, việc tạo tán còn giúp hình thành và phát triển bộ khung cơ bản vững chắc, nhằm tránh đổ ngã, gãy nhánh từ đó phát triển các cành nhánh thứ cấp cho cây, giúp cây quang hợp tốt hơn.

 
Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh sau thu hoạch

Bưởi da xanh là cây trồng đặc sản có giá trị kinh tế cao, giá trị của loại cây này không chỉ trong phạm vi phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn có giá trị phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Từ đó, bà con nông dân đã mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, quy mô diện tích ngày càng tăng.

 
Bao trái-biện pháp hiệu quả để phòng sâu đục trái bưởi
Hiện nay, sâu đục trái bưởi là loại sâu hại mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng đã phổ biến trên diện rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng trên các vườn bưởi, làm trái rụng hàng loạt, ảnh hưởng lớn đến năng suất.    
 
Kỹ thuật trồng bưởi da xanh hiệu quả kinh tế cao, bền vững của ông Trần Thiện Chiến
Những năm qua, có rất nhiều nông dân trong tỉnh Bến Tre đầu tư trồng bưởi da xanh và đạt được thu nhập cao với loại cây trồng này.  
 
«Bắt đầuLùi123456Tiếp theoCuối»

Trang 1 của 6



 

Tìm kiếm

Giỏ sản phẩm

Giỏ hàng rỗng

Địa chỉ cung cấp