Cuối năm 2002, khu đê bao ấp Phú Bình thuộc khu vực cồn Phú Đa, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách được khép kín, nông dân Trần Văn Tường đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững và đạt chất lượng cao. Trên diện tích 3.000 m2 đất vườn, ông trồng xen 60 gốc bưởi da xanh. Qua hơn 4 mùa thu hoạch, bưởi da xanh đã vươn lên vị thế là cây trồng chính trong vườn. Hàng năm cho sản lượng khoảng 2,5 tấn, với mức giá dao động trên 20.000 đồng/kg đối với bưởi loại 1, đã giúp cho gia đình ông có thêm thu nhập hơn 40 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
Đúc kết kinh nghiệm trong nhiều năm gắn bó với cây bưởi da xanh, ông Tường nhận thấy trái bưởi da xanh được nhiều người ưa chuộng, có thị trường tiêu thụ ổn định, vì vậy giá trị thương phẩm luôn đứng ở mức cao. Tuy nhiên, để có thể giữ vững năng suất trong thời gian dài thì cần thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng của cây nhằm có biện pháp xử lý thích hợp. Đặc biệt là áp dụng quy trình IPM trên cây có múi, hạn chế sử dụng phân vô cơ, tăng lượng phân hữu cơ bón cho cây.
Tham gia Chương trình phát triển 4.000 ha bưởi da xanh tỉnh Bến Tre đến năm 2010, ông Tường được chuyển giao khoa học kỹ thuật thông qua các lớp tập huấn, hội thảo chuyên đề, nhất là được hỗ trợ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để chăm sóc vườn cây. Kết thúc dự án, Hội Nông dân xã tập hợp các hộ dân trồng bưởi da xanh trong xã thành lập Tổ liên kết sản xuất bưởi da xanh, ông Tường chủ động đăng ký làm thành viên, sau đó ông được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng và giữ chức danh đó cho đến nay. Với các hoạt động của tổ liên kết, ông Tường cũng như 44 hộ thành viên trong tổ có điều kiện trao đổi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong quá trình canh tác.
Ông Trần Văn Tường phấn khởi nói: “Từ hiệu quả của mô hình này, hướng tới, tôi sẽ nhân rộng diện tích bưởi da xanh trên diện tích 3.000 m2 đất vườn còn lại, đồng thời vận động những hộ xung quanh trồng bưởi da xanh, vừa để nâng cao thu nhập, vừa góp phần xây dựng tổ liên kết ngày càng phát triển, đủ mạnh để tiến tới sản xuất theo tiêu chuẩn GAP nhằm tạo ra sản lượng hàng hóa lớn và đạt chất lượng đáp ứng theo nhu cầu của thị trường”.
Tuy chiếm diện tích khá khiêm tốn so với các loại cây ăn trái khác trên vùng đất cồn Phú Đa nhưng gần đây tiềm năng của cây bưởi da xanh đã được phát huy khi nông dân địa phương chọn trồng xen trong vườn, qua đó giúp họ có cuộc sống ổn định và vươn lên khá giàu.
“Nhờ sự liên kết của 4 nhà: nhà nông-nhà doanh nghiệp-nhà khoa học và nhà nước cùng sự quan tâm của Hội Nông dân xã, chi hội nông dân ấp đã định hướng cho bà con tiến hành thâm canh cây bưởi da xanh bởi vì qua thực tế một số mô hình trồng xen bưởi da xanh trong ấp đã cho hiệu quả kinh tế tương đối cao, do đó bà con đang có nhu cầu cây giống sạch bệnh để trồng trong vườn”. Ông Mai Hoàng Dân, Chi hội trưởng nông dân ấp Phú Bình cho biết.
Việt Cường
Đài Truyền thanh Chợ Lách
|