Tin hợp tác sản xuất
Cơ sở Hương Miền Tây đồng hành cùng nông dân
Thứ hai, 11/6/2012 18:01

Xuất thân là bộ đội Cụ Hồ, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Đàm Văn Hưng quyết định chọn Phước Mỹ Trung làm quê hương thứ hai của mình. Sau nhiều năm bôn ba với nghề buôn bán trái cây, ông Đàm Văn Hưng quyết định gắn bó với trái bưởi da xanh. Thương hiệu độc quyền “Hương Miền Tây” ra đời vào năm 2007 là tâm huyết của ông. Cũng từ đây trái bưởi da xanh Bến Tre được nhiều nơi trong nước và thế giới biết đến.  

  

Năm 2000, ông Hưng đã có ý tưởng xây dựng thương hiệu riêng cho trái bưởi da xanh. Năm 2003 ông quyết định mở thị trường tiêu thụ ổn định cho trái bưởi da xanh. Qua nhiều lần nghiên cứu thị trường tiêu thụ, ông chọn Hà Nội là thị trường đầu tiên cho chiến lược phát triển kinh doanh của mình.

 

Bắt đầu khởi nghiệp ông gặp rất nhiều khó khăn, khi người tiêu dùng Hà Nội chưa biết đến hương vị và chất lượng trái bưởi da xanh Bến Tre. Lúc đó, ông phải tiếp thị, quảng bá bưởi da xanh trong một thời gian dài. Sau hai năm nỗ lực, năm  2007, thương hiệu “Hương Miền Tây” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận độc quyền cho trái bưởi da xanh đã mở ra cơ hội mới cho cơ sở của ông Hưng. Đơn đặt hàng từ nước ngoài đến với cơ sở Hương Miền Tây từ Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á. Còn thị trường nội địa, bưởi da xanh Hương Miền Tây có mặt ở khoảng 70% thị trường phía Bắc, miền Trung.

 

Khẳng định Hương Miền Tây luôn đồng hành cùng người nông dân trong việc trồng và tiêu thụ bưởi da xanh. Cơ sở bao tiêu sản phẩm của nhà vườn đạt chất lượng GAP, VietGAP. Trong năm 2009, 2010, cơ sở đã mở thêm nhiều chi nhánh ở thành phố Bến Tre, Châu Thành để đủ lượng hàng cung cấp cho thị trường.

 

Với những thành công của thương hiệu Hương Miền Tây, trong năm 2011 UBND tỉnh Bến Tre đã đầu tư xây dựng nhà máy xử lý, đóng gói và bảo quản trái bưởi da xanh. Diện tích xây dựng nhà xưởng 1.100m2, tổng kinh phí xây dựng trên 7 tỉ đồng. Nhà máy sẽ phân loại, xử lý bưởi da xanh thành “bưởi sạch” thông qua công nghệ làm khô, đóng gói, bao lưới, chuyển sang kho lạnh rồi mới xuất hàng theo yêu cầu đối tác. Thành công của nhà máy xử lý đóng gói ngoài sự mong đợi của ông Hưng. Hiện nay, đơn đặt hàng của cơ sở tăng cao. Nhiều nơi đã biết đến và tin tưởng vào quy trình xử lý bưởi hiện đạt đạt tiêu chuẩn VietGAP.

 

Hiện nay, cơ sở Hương Miền Tây đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các tổ hợp tác bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn GAP, VietGAP. Với tâm huyết của mình ông chủ Đàm Văn Hưng đã từng bước đưa trái bưởi da xanh Bến Tre đứng vững trên thương trường quốc tế.

Thu Duyên

Đài Truyền thanh huyện Mỏ Cày Bắc

 
In bài viết